Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

Tại sao doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán, thuế? dich vu go roi so sach

Đây là kết quả rà soát, chỉnh đốn của Sở Tài chính các địa phương sau 4 tháng thực hành quy định về bình ổn giá sữa dành cho trẻ con dưới 6 tuổi.
 

Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau 4 tháng thực hành bình ổn giá sữa cho con trẻ dưới 6 tuổi, cơ quan quản lý giá đã công bố giá tối đa và giá đăng ký của 538 sản phẩm sữa dành cho con trẻ dưới 6 tuổi (152 sản phẩm do Bộ Tài chính công bố, 386 sản phẩm do Sở Tài chính các tỉnh, tỉnh thành công bố). Cùng với đó, các địa phương đã nhất loạt kiểm tra liên ngành về giá bán tối đa, giá đăng ký và niêm yết giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa.

Theo bẩm của Sở Tài chính các tỉnh, thành phố, qua thẩm tra đã phát hiện, chấn chỉnh một số hành vi như: đăng ký giá chưa đầy đủ; giá bán thực tại cao hơn giá đăng ký; tăng giá vượt mức giá tối đa; không niêm yết giá hoặc niêm yết chưa đầy đủ; kinh doanh sản phẩm đã hết hạn sử dụng, nhãn hàng hóa đã bị tẩy xóa, không có hạn dùng… Các đoàn thanh tra cũng đã phát hiện, xử phạt gần 62 triệu đồng một số tổ chức, cá nhân bán giá cao hơn đăng ký.

Qua thanh tra năm 2013 và hồi tháng 3/2014 tại 5 doanh nghiệp sản xuất, kinh dinh sản phẩm sữa (Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A và Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam), Bộ Tài chính đã phát hiện những nhân tố bất hợp lý về giá cả, tổn phí sinh sản kinh doanh của sản phẩm sữa dành cho con nít dưới 6 tuổi tại những doanh nghiệp này. Qua đó, đã truy thu của 4/5 công ty số thuế kê khai thiếu phải nộp là 10,2 tỷ đồng và đề nghị 5 công ty kiểm tra tiết giảm uổng chưa hợp lý với số tiền 386 tỷ đồng.

Đánh giá của Bộ Tài chính cho rằng, đến nay, giá bán buôn sữa cho trẻ con dưới 6 tuổi đã giảm 0,3% - 34% so với mức giá bán trước khi bình ổn giá. Thời kì tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp chuyện phối hợp với Bộ Y tế rà, bổ sung danh mục sản phẩm sữa dành cho trẻ con dưới 6 tuổi làm cứ thực hiện bình ổn giá.

 

Vì sao doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán, thuế?
 

Hiện thời, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có khuynh hướng thuê dịch vụ kế toán , thuế để giải quyết các vấn đề tài chính của công ty, thay vì tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho bộ máy này

Lý do là các doanh nghiệp nhìn thấy được những lợi. Thiết thực khi sử dụng dịch vụ kế toán , thuế chuyên nghiệp từ các công ty dịch vụ kế toán , thuế có uy tín. Thực tiễn, đây cũng là khuynh hướng chung của các nước trên thế giới. Phần lớn doanh nghiệp chọn phương thức thuê bên ngoài vì vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp vừa đạt được ích kinh tế.

Thường ngày, để có thể duy trì đội ngũ nhân sự thực hiện các công việc nội bộ trong công ty, doanh nghiệp phải trả nhiều khoản chi phí như: tổn phí trực tiếp (lương bổng, bảo hiểm từng lớp, bảo hiểm y tế, tiền thưởng…) và phí đào tạo v.V… Số lượng viên chức càng nhiều, phí tổn nảy sinh càng lớn. Bên cạnh đó còn phải tính tới các chi phí quản lý phân bổ cho viên chức: tiền thuê nhà, khấu hao, điện nước. Và đối với một doanh nghiệp thường nhật, phí quản lý phân bổ này thường gấp 3 tới 4 lần tổn phí lương nhân viên.

Như vậy, chỉ cần một phép tính nhỏ, chúng ta có thể thấy uổng cho việc duy trì một đội ngũ kế toán ở DNNVV là lớn thế nào đối với doanh nghiệp. Ví như doanh nghiệp trả lương cho một viên chức kế toán là 3 triệu đồng/tháng thì tổng phí cho nhân viên đó trong tháng sẽ vào khoảng 9-12 triệu. Trong khi đó, nếu đi thuê
dịch vụ kế toán, thuế bên ngoài thì doanh nghiệp chỉ phải mất chưa đầy 1/3 phí tổn này, do không phải trả các tổn phí quản lý phân bổ cũng như phí đào tạo, bảo hiểm xã hội…

Thêm vào đó, vững chắc chất lượng
dịch vụ kế toán , thuế từ các công ty cung cấp dịch vụ sẽ tốt hơn hẳn một nhân viên kế toán nội bộ của công ty. Thực tại cho thấy, ở các DNNVV của Việt Nam, viên chức kế toán được tuyển dụng chưa đủ sức để đảm đang tuốt luốt công tác kế toán. Trong khi đó, kiểm toán và các công cụ quản lý tài chính chỉ có thể có tác dụng hữu hiệu khi nó được thực hành trên một nền tảng là công tác kế toán doanh nghiệp được thực hiện nghiêm trang, đúng quy định của luật pháp. Điều này chỉ thực hiện được nếu có bộ máy kế toán chuyên nghiệp.

Do đó, nhiều DNNVV khi mới thành lập đã tính ngay đến việc thuê
dich vu ke toan , thuế từ các công ty có uy tín để hà tiện uổng đầu tư và nâng cao hiệu quả công việc. Rõ ràng đây là một chọn lọc khôn ngoan.

Giờ,
dịch vụ kế toán , thuế đang ngày một phát triển ở Việt Nam và trong mai sau, đây được coi là nhu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng không phải lo sợ việc thuê dịch vụ kế toán , thuế sẽ bị rò rỉ thông báo, lộ bí hiểm kinh doanh bởi sẽ được cam kết đảm bảo bảo mật thông báo bằng hợp đồng và các chế tài theo quy định của Hiệp hội nghề Việt Nam. Một khi công ty cung cấp dịch vụ kế toán , thuế để lộ thông báo của doanh nghiệp, công ty đó phải chịu bổn phận đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp theo những điều khoản đã cam kết trong hợp đồng. Doanh nghiệp được đảm bảo tối đa về ích lợi và thông tin kinh doanh.

&Ldquo;Chúng ta đã trở thành thành viên của Tổ chức thương nghiệp Thế giới (WTO). Một trong những nguyên tắc nền tảng của tổ chức này là sáng tỏ, nhưng đây đang là điểm yếu nhất trong các doanh nghiệp ở nước ta. Và sau nhiều năm tham dự trên thương trường, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam sẽ lớn lên, quy mô tăng lên, phạm vi hoạt động rộng hơn và năng lực tài chính cũng mạnh lên. Hơn nữa, thói quen sử dụng các dịch vụ sẽ hình thành… Đây chính là những yếu tố quan yếu để lĩnh vực dịch vụ kế toán , 
ke toan thue có điều kiện phát triển nhanh hơn”,  Theo quan điểm của Bà Phạm Thị Thanh Loan - Thạc sỹ Kiểm toán viên, Giám đốc công ty TNHH tham vấn Tài chính CFA .

Rõ ràng, phải chi phí thuê ngoài thực hành công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ mà chất lượng vẫn bảo đảm, thì không có lý do gì doanh nghiệp không tính tới việc thuê ngoài. Điều này đúng cho mọi lĩnh vực, không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét